วันอังคารที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

สาเหตุของโรคเบาหวานมีอะไรบ้าง

โรคเบาหวานเกิดจากหลายสาเหตุ และบางสาเหตุอาจช่วยเสริมให้เกิดการแสดงของโรคเบาหวานได้เร็วขึ้น สำหรับสาเหตุของการเกิดโรคเบาหวานมีดังนี้

1. รับประทานอาหารประเภทแป้งและน้ำตาลมากเกินไป
2. กรรมพันธ์ เนื่องจากลักษณะยีนของการเป็นโรคเบาหวานเป็นลักษณะกรรมพันธุกรรมที่สืบทอดได้
3. ความอ้วน เนื่องจากเซลล์ของร่างกายของผู้ที่มีน้ำหนักมากจะตอบสนองต่อฮอร์โมนอินซูลินลดน้อยลง ทำให้มีน้ำตาลส่วนเกินสะสมอยู่ในกระแสเลือดสะสม จนกลายเป็นภาวะน้ำตาลในเลือดสูง
4. ตับอ่อนไม่สมบูรณ์ เนื่องจากตับอ่อนทำหน้าที่ผลิตสารอินซูลินสำหรับควบคุมระดับน้ำตาล ดังนั้นเมื่อตับอ่อนไม่สมบูรณ์จึงทำหน้าที่ไม่มีประสิทธิภาพ ซึ่งอาจเกิดจากตับอ่อนได้รับความกระทบกระเทือน หรือเกิดอุบัติเหตุที่มีผลกระทบต่อตับอ่อน รวมทั้งอาจเกิดจากโรคอื่นๆ เช่น ตับอักเสบ เรื้อรัง
5. การติดเชื้อไวรัสบางชนิด เช่น เชื้อไวรัสจากโรคคางทูม หรือ หวัดเยอรมัน อาจมีผลข้างเคียงในการเกิดโรคเบาหวานได้
6. ยาบางชนิด การรับประทานยาบางชนิดอาจมีผลต่อการเกิดโรคเบาหวานได้เช่นกัน เช่น ยาขับปัสสาวะ ยาคุมกำเนิด เป็นต้น เนื่องจากยาดังกล่าวทำให้ระดับน้ำตาลในกระแสเลือด สูงขึ้น
7. การตั้งครรภ์ ในขณะตั้งครรภ์ก็จะมีการสร้างฮอร์โมนที่อาจขัดขวางการทำงานของอินซูลินผู้หญิงที่ตั้งครรภ์หลายครั้ง

วันจันทร์ที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

โรคเบาหวานคืออะไร

โรคเบาหวาน มีชื่อภาษาอังกฤษว่า Diabetes Mellitus (D.M.) คือภาวะที่ร่างกายมีระดับน้ำตาลในกระแสเลือดสูงกว่าปกติอย่างเรื้อรัง มีผลให้เซลล์เนื้อเยื่อในร่างกายไม่สามารถนำน้ำตาลในเลือดไปใช้ได้ตามปกติ เพราะโดยปกติแล้วเมื่อเรารับประทานอาหารจำพวกแป้งหรือน้ำตาลเข้าไป ตับอ่อนจะทำหน้าที่หลั่งฮอร์โมนอินซูลินเพื่อนำพาน้ำตาลในเลือดไปเผาพลาญเปลี่ยนเป็นพลังงานให้แก่ร่างกาย แต่ในภาวะของคนที่เป็นโรคเบาหวานนี้ ฮอร์โมนอินซูลินในตับอ่อนอาจมีไม่เพียงพอ หรืออาจมีประสิทธิภาพไม่เพียงพอ ที่จะทำหน้าที่นำน้ำตาลในกระแสเลือดไปเผาพลาญเพื่อใช้งานได้ จึงทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงกว่าคนปกติ ด้วยเหตุนี้น้ำตาลจึงตกค้างอยู่ที่กระแสเลือดเป็นจำนวนมาก ไตจึงต้องทำหน้าที่กรองน้ำตาลออกไปจากกระแสเลือดน้ำตาลจึงถูกขับออกมาทางปัสสาวะ เราจึงสามารถตรวจพบภาวะน้ำตาลในปัสสาวะได้ ซึ่งคำว่าเบาหวานในที่นี้ก็คือร่างกายไม่มีน้ำตาลไปใช้เป็นพลังงานนั่นเอง

วันอาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

อินซูลินคืออะไร

อินซูลินเป็นชื่อของ ฮอร์โมนชนิดหนึ่งในร่างกาย ถูกผลิตโดยของตับอ่อนที่เรียกว่า เบต้าเซลล์ หน้าที่ของฮอร์โมนอินซูลินคือ นำน้ำตาลกลูโคสจากในกระแสเลือดเข้าสู่เนื้อเยื่อต่างๆ ของร่างกาย เพื่อเผาพลาญเป็นพลังงานในการดำเนินชีวิต ดังนั้นถ้าร่างกายขาดฮอร์โมนอินซูลิน หรือถ้าฮอร์โมนอินซูลินออกฤทธิ์ไม่มีประสิทธิภาพแล้ว ร่างกายจะไม่สามารถนำน้ำตาลมาใช้ประโยชน์ได้ และจะทำให้น้ำตาลในเลือดสูงจนเป็นโรคเบาหวานในที่สุด นอกจากความผิดปกติดังกล่าวข้างต้นแล้ว ยังพบความผิดปกติอื่นอีกเช่น ร่างกายมีการสลายของสารอาหารโปรตีนและไขมันผิดปกติร่วมด้วย

วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

การอบตัวหรือทำซาวน่า ช่วยลดน้ำหนักได้จริงหรือไม่

การอบตัว หรือทำซาวน่า เป็นการทำให้ร่างกายเกิดความร้อนขึ้นแล้วขับเหงื่อออกมาในปริมาณที่มาก และการที่ร่างกายขับเหงื่อออกมามากๆ นี้แน่นอนว่าน้ำหนักของคุณจะต้องลดลงไปด้วย แต่ว่าน้ำหนักที่หายไปนั้นไม่ได้ถาวร เพราะเป็นเพียงแค่การสูญเสียน้ำเท่านั้น ถ้าคุณดื่มน้ำกลับเข้าไปตามปกติ น้ำหนักของคุณก็จะกลับมาเท่าเดิม

วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

ประโยชน์ของเส้นใยอาหารมีอะไรบ้าง

แม้ว่าเส้นใยอาหารจะไม่ได้ให้สารอาหารแก่ร่ายกาย แต่ก็มีประโยชน์ต่อร่างกายคือ ช่วยให้การขับถ่ายสะดวก ลดการดูดซึมพวกน้ำตาล ช่วยจับไขมันจากอาหาร ช่วยป้องกันการดูดซึมของสารก่อมะเร็ง เพราะขับถ่ายออกได้เร็ว และลดการสัมผัสต่อผนังลำไส้ นอกจากนี้ยังช่วยในการลดน้ำหนัก เนื่องจากทำให้ปริมาณอาหารมากขึ้น มีการดูดน้ำเข้ามาในทางเดินอาหาร ทำให้รู้สึกอิ่มเร็ว ลดการบริโภคอาหารลง โดย เส้นใยอาหารชนิดที่ไม่ละลายน้ำ จะช่วยเพิ่มกากอาหาร และทำความสะอาดทางเดินอาหาร ส่วนเส้นใยอาหารชนิดที่ละลายน้ำ เมื่อละลายน้ำ จะมีลักษณะเป็นเจล สามารถจับน้ำตาล ดูดซับน้ำมันได้

วันพฤหัสบดีที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

เส้นใยอาหารคืออะไร

เส้นใยอาหาร จัดเป็นกลุ่มคาร์โบไฮเดรประเภทที่ไม่ให้พลังงานแก่ร่างกาย คือ ส่วนของพืชผัก และผลไม้ที่สามารถกินได้ แต่ไม่สามารถย่อยได้ในระบบย่อยอาหารของมนุษย์ แต่อาจมีเส้นใยอาหารบางชนิดสามารถถูกย่อยโดยแบคทีเรียในสำไส้ของมนุษย์ได้ แบ่งออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ คือ
1. เส้นใยอาหารชนิดที่ไม่ละลายน้ำ
2. เส้นใยอาหารชนิดที่ละลายน้ำ

วันพุธที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

โรคเอดส์คืออะไร

เอดส์ เขียนใน ภาษาอังกฤษว่า A I D S ย่อมาจากคำว่า Acuquired Immune Deficiency Syndrome ซึ่งมีความหมายดังนี้

A มาจาก Acquired หมายถึงการเกิดขึ้นภายหลังไม่ได้เป็นมาแต่กำเนิด
I มาจาก Immune หมายถึง ภูมิคุ้มกัน
D มาจาก Deficiency หมายถึง การขาดแคลน
S มาจาก Syndrome หมายถึง กลุ่มอาการ

ดังนั้น โรคเอดส์จึงหมายถึง โรคที่เกิดจากภาวะภูมิคุ้มกันของร่างกายบกพร่อง หรือ เสื่อมไปเพราะถูกทำลายโดยเชื้อไวรัส ที่เรียกว่า เชื้อเอดส์ ซึ่งมีชื่อภาษาอังกฤษว่า HIV ภายหลังจากที่ได้รับเชื้อไวรัสโรคเอดส์เข้าไป ภูมิคุ้มกันที่ว่าก็คือ เซลล์เม็ดเลือดขาวที่อยู่ในกระแสโลหิต ซึ่งปกติทำหน้าที่เป็นภูมิคุ้มกันดักจับทำลายเชื้อโรคร้ายที่เข้ามา แต่เมื่อใดที่ร่างกายได้รับเชื้อไวรัสเอดส์ เชื้อไวรัสชนิดนี้ก็จะเข้าไปทำลายเซลเม็ดเลือดขาว ทำให้ประสิทธิภาพในการเป็นภูมิคุ้มกันร่างกายเสียไป ไม่สามารถดักจับเชื้อโรคจากภายนอกที่ล่วงล้ำเข้ามาในร่างกายได้เหมือนเดิม เป็นผลให้เจ็บไข้ไม่สบายได้ง่ายจากโรคติดเชื้อต่าง ๆ เช่น หวัด ท้องเสีย วัณโรค และโรคผิวหนังต่าง ๆ เป็นต้น

วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

เม็ดเลือดแดงมีหน้าที่อะไร

หน้าที่ของเม็ดเลือดแดงในร่างกายคนเรา คือ นำออกซิเจนไปเลี้ยงเซลล์ทั่วร่างกาย และนำคาร์บอนไดออกไซด์ออกจากเซลล์ไปสู่ปอด

วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

รับประทานส้มช่วยต้านหวัดได้ จริงหรือไม่

การรับประทานส้มนั้นสามารถต้านหวัดได้ เพราะในส้มมีปริมาณวิตามีนซีอยู่สูง โดยที่วิตามินซีจะไปช่วยการทำงานของเม็ดเลือดขาวที่ทำหน้าที่กำจัดเชื้อโรคต่างๆ ดังนั้นการรับประทานส้มจึงช่วยต้านหวัดได้

วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

เหตุใดจึงมีการห้ามคนเป็นโรคไตรับประทานปลาที่ไม่มีเกล็ด

คนที่เป็นโรคไตคุณหมอจะแนะนำให้รับประทานอาหารที่มีโปรตีนน้อยลงเพราะว่า ไตซึ่งเป็นอวัยวะที่ทำหน้าที่กำจัดยูเรียที่มาจากโปรตีนทำงานบกพร่อง ดังนั้น การลดการบริโภคอาหารโปรตีนจะช่วยให้ไตไม่ต้องทำงานหนัก ซึ่งปลาที่ไม่มีเกล็ดเป็นอาหารที่มีโปรตีนสูงมาก

วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

เหตุใดจึงมีการแนะนำว่ากินทุเรียนแล้วควรกินมังคุดตาม

ทุเรียนเป็นผลไม้ที่ทานแล้วทำให้เกิดความร้อนขึ้นภายในร่างกาย เนื่องจากมีปริมาณโพแทสเซียมสูงเมื่อเทียบกับผลไม้ชนิดอื่นๆ ดังนั้นจึงมีคำแนะนำว่า เมื่อทานทุเรียนแล้วควรรับประทานผลไม้ที่ช่วยลดความร้อน หรือทำให้เกิดเย็นขึ้น สำหรับกลุ่มของผลไม้ ที่สามารถช่วยลดความร้อนได้แก่ ผลไม้ที่มีปริมาณน้ำสูงๆ เช่น แตงโม ส้ม มังคุด เป็นต้น ดังนั้นการทานมังคุดจึงสามารถช่วยลดความร้อน ที่เกิดจากการทานทุเรียนได้

วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

ชาขาวคืออะไร มีประโยชน์แก่ร่างกายอย่างไร

ชาขาวคือ ส่วนยอดอ่อนใบชาไม่ใช่ยอดอ่อนของชาเขียว เป็นคนละชนิดกัน ชาขาวมี 2 ชนิด ชนิดแรกเป็น “แป๊ะม้อเก๊า” หรือ “ชาขนลิงขาว” ซึ่งมีลักษณะเป็นเกล็ดฝอยๆ ที่ผลิตจากยอดใบไม้ที่มีสีอมขาว ส่วนอีกชนิดหนึ่งมีลักษณะคล้ายคลึงกันแต่เป็นชาคนละชนิดคือ “เล็งแจ้แต้” ชาขาวมีราคาแพงมากเนื่องจากต้นชาขาวมีน้อยมากอีกทั้งยังผลิตจากยอดของใบชาที่เก็บเกี่ยวได้เพียงฤดูใบไม้ร่วงและฤดูใบไม้ผลิเท่านั้น สรรพคุณของชาขาวโดยทั่วไปคือ ช่วยขับของเสีย จำพวกไขมันออกจากร่างกาย ช่วยขับปัสสาวะ กระตุ้นหัวใจ อย่างไรก็ตามการดื่มชาควรจำกับปริมาณการดื่ม เพราะอาจทำให้นอนไม่หลับได้ เนื่องจากในชามีคาเฟอีน ผสมอยู่ด้วย

วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

ไหมขัดฟันมีประโยชน์อย่างไร และจำเป็นต้องใช้หรือไม่

ไหมขัดฟันถือว่าเป็นอุปกรณ์เสริมที่มีประโยชน์ในการทำความสะอาดบริเวณ ซอกฟันที่ฟัน 2 ซี่ติดกัน ซึ่งการวิจัยพบว่า การใช้ไหมขัดฟันด้วยจะสามารถลดอัตราการเกิดฟันผุด้านข้างได้ถึง 50% เมื่อเทียบกับกลุ่มที่ไม่ได้ใช้ไหมขัดฟัน นอกจากนี้ไหมขัดฟันยังช่วยลดอาการกลิ่นปากได้ด้วย

วันเสาร์ที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

ผักต้ม มีประโยชน์หรือไม่

หลายๆ คนอาจคิดว่าผักที่ผ่านความร้อนแล้วนั้นจะมีการเสียคุณค่าทางอาหารไปเกือบทั้งหมด แต่ในความเป็นจริงแล้วพบว่า มีเพียงวิตามินและเกลือแร่บางชนิดเท่านั้นที่อาจสลายไปในช่วงที่โดนความร้อนนานๆ นี้ เช่น วิตามินซี แต่วิตามินส่วนใหญ่จะละลายออกมาอยู่ในน้ำต้มผักด้วย ดังนั้นการทานผักต้มให้ได้ประโยชน์สูงสุด เราคนทานน้ำต้มผักด้วย นอกจากนี้ผักต้มยังคงมีประโยชน์ในด้านช่วยเพิ่มใยอาหารให้แก่ร่างกายด้วย

วันพฤหัสบดีที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

ไตมีหน้าที่อะไร

ไต เป็นอวัยวะที่มีรูปร่างคล้ายถั่วแดงขนาดเท่ากำปั้น ตั้งอยู่ใต้ซี่โครงของสองข้างลำตัวของร่างกาย มีหน้าที่กรองของเสีย สารพิษ เกลือแร่และน้ำส่วนเกินออกจากเลือด พร้อมทั้งขับออกมาในรูปของปัสสาวะ ซึ่งก็คือปรับปริมาณของเกลือแร่พื้นฐาน คือ โฟแทสเซียม ฟอสฟอรัส และโซเดียม และภาวะความเป็นกรดด่างในเลือดให้สอดคล้องกับความจำเป็นของร่างกาย

วันพุธที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

เม็ดเลือดขาวมีหน้าที่อะไร

หน้าที่ของเม็ดเลือดขาวในร่างกายของมนุษย์ คือทำลายเชื้อโรค กล่าวคือเมื่อมีสิ่งแปลกปลอมเข้าสู่ร่างกาย เม็ดเลือดขาวจะถูกผลิตเพิ่มขึ้นโดยอัตโนมัติ เพื่อเตรียมพร้อมที่จะทำลายสิ่งแปลกปลอม ซึ่งเม็ดเลือดขาวมีวิธีทำลายเชื้อโรคได้ 2 วิธีคือ
1. ทำลายโดยการกินและย่อยสลายเชื้อโรค หรือที่เรียกว่า การสะกดกลืนกิน (Phagocytosis)
2. ทำลายโดยการสร้างสารพวกโปรตีนที่มีคุณสมบัติต่อต้านสารแปลกปลอมในร่างกายและเชื้อโรค หรือที่เรียกว่า สร้าง
ภูมิคุ้มกันโรค (Immunization)

วันอังคารที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

ฟันคุดคืออะไร

ฟันคุด คือ ฟันที่ไม่สามารถโผล่ขึ้นมาในช่องปากได้ตามปกติ สำหรับตำแหน่งที่พบฟันคุดได้บ่อยๆ ก็คือฟันกลามซี่สุดท้าย ซึ่งสาเหตุของการเกิดฟันคุดเนื่องจากขากรรไกรมีพื้นที่ไม่เพียงพอที่จะให้ฟันซี่นั้นขึ้นได้ตามปกติ

ฟันคุด ถือว่าเป็นฟันที่ไม่มีประโยชน์อะไร นอกจากนี้ยังมีผลเสียหลายอย่าง เช่น มักเป็นที่กักเศษแพทย์จึงแนะนำให้ผ่าออก

วันจันทร์ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

ควรกินวิตามินก่อนหรือหลังอาหาร

การรับประทานวิตามินก่อนหรือหลังอาหารขึ้นอยู่กับว่าเป็นวิตามินชนิดใด ถ้าเป็นวิตามินชนิดที่ละลายน้ำเช่น วิตามินซี หรือวิตามิน บี เราสามารถทานไปพร้อมกับน้ำทั้งก่อนหรือหลังอาหารก็ได้ แต่ถ้าเป็นวิตามินที่ละลายในไขมัน ต้องทานอะไรก็ได้ที่มีไขมันเป็นตัวประกอบ
กล่าวโดยสรุปคือ ถ้าเป็นวิตามินที่ละลายในน้ำเราสามารถทานก่อนหรือหลังอาหารก็ได้แต่ถ้าเป็นวิตามินที่ละลายในไขมันควรทานหลังอาหารเพราะจะมีตัวไขมันเป็นตัวละลายวิตามินออกมา แต่ปัจจุบันวิตามินที่ละลายในไขมันบางชนิดจะมีการเพิ่มสารที่ช่วยในการดูดซึมวิตามินอยู่ในวิตามินด้วยดังนั้น การทานวิตามินที่ดีที่สุดคือตามคำแนะนำของผู้ผลิต

วันอาทิตย์ที่ 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

การใช้เตาอบไมโครเวฟเป็นมีอันตรายหรือไม่

โดยปกติรังสีจากเตาไมโครเวฟถือว่าเป็นรังสีที่เป็นอันตรายต่อร่างกายมนุษย์ แต่ในการใช้เตาไมโครเวฟในปัจจุบันไม่ได้เป็นอันตรายแต่อย่างใด เนื่องจากเตาไมโครเวฟในปัจจุบันผลิตจากโลหะและมีฝาปิดที่แข็งแรงซึ่งสามารถป้องกันรังสีจากภายในออกมาภายนอกได้ และถ้าปิดฝาไม่สนิทเครื่องจะไม่ทำงาน ดังนั้นการใช้เตาไมโครเวฟในปัจจุบันจึงไม่เป็นอันตรายแต่อย่างใด แต่ก็ต้องใช้อย่างถูกวิธี หรือตามคำแนะนำในคู่มือการใช้เท่านั้น

วันเสาร์ที่ 7 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

การกินอาหารที่ไหม้เกรียมบ่อยๆ จะเป็นมะเร็งจริงหรือไม่

อาหารที่ผ่านความร้อนจนไหม้เกรียมนั้น ก่อให้เกิดสารเคมีที่เชื่อว่าเป็นสารที่ก่อให้เกิดมะเร็งขึ้น ซึ่งมีการทดลองกับสัตว์แล้วพบว่า ทำให้เกิดมะเร็งขึ้นในสัตว์ทดลอง และในคนมีผลการสำรวจพบว่า คนที่เป็นมะเร็งส่วนใหญ่ มีการทานอาหารปิ้งย่างบ่อย ดังนั้นการทานอาหารที่ไหม้เกรียมบ่อยๆ จึงมีสิทธิ์ที่จะเป็นมะเร็ง

วันศุกร์ที่ 6 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

ยาระบายเป็นอันตรายต่อร่างกายอย่างไร

ยาระบายเป็นอันตรายต่อร่างกาย เนื่องจากจะดูซับวิตามินไป นอกจากนั้นยาระบายบางชนิดร้ายแรงถึงขนาดทำลายระบบประสาทของลำไส้ได้ แต่ไม่ว่าจะเป็นยาระบายประเภทใด สิ่งหนึ่งที่จะเกิดตามขึ้นมาหากมีการทานยาระบายบ่อยก็คือ การทำงานตามปกติของร่างกายจะผิดไป และต้องทำให้ร่างกายต้องพึ่งยานั้นในการขับถ่ายอยู่เสมอ ดังนั้นเมื่อเกิดอาการท้องผูกควรแก้ไขด้วยการทานอาหารที่มีไฟเบอร์เยอะ หรือดื่มน้ำเยอะจะดีกว่าทานยาระบาย

วันพฤหัสบดีที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

โรคภูมิแพ้คืออะไร และมีสาเหตุมาจากอะไร

โรคภูมิแพ้ คือ อาการที่ร่างกายมีการตอบสนองต่อสารที่ได้รับบางอย่าง ผิดไปจากคนทั่วไป เช่น คนทั่วไปสูดดมไรฝุ่นเข้าไปจะไม่เกิดอาการผิดปกติ แต่ถ้าผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้ไรฝุ่นสูดเข้าไป จะเกิดอาการ คันจมูก คันตา น้ำมูกไหล หรือมีอาการหอบ เป็นต้น ส่วนสาเหตุของการเกิดอาการดังกล่าวนั้นเนื่องจากระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายมีไวต่อสารก่อภูมิแพ้มากเกินไป ซึ่งสารก่อภูมิแพ้ และอาการของการโรคภูมิแพ้ในแต่ละคนอาจนั้นมักไม่เหมือนกัน

วันพุธที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

โรคกรดไหลย้อนกลับคืออะไร

โรคกรดไหลย้อนกลับ (Gastroesophageal reflux disease เรียกว่า GURD หรือ Acid Ruflux) คือภาวะที่กรดจากกระเพาะอาหารไหลย้อนขึ้นหลอดอาหาร และหลอดลม ทำให้มีอาการต่างๆ เช่น แสบร้อนที่ลิ้นปี่และลำคอ ปวดร้าวที่บริเวณหน้าอกถึงไหล่ เสียงแหบ ไอ ปากขม ซึ่งอาการเหล่านี้ถ้าเป็นมากอาจทำให้หลอดอาหารอักเสบ และเป็นมะเร็งที่หลอดอาหารตามมา

โดยปกติคนเราอาจมีภาวะกรดไหลย้อนกลับได้เป็นครั้งคราว ไม่ถึงกับเจ็บป่วย เกิดแล้วก็หายไป แต่สำหรับโรค GURD นี้เมื่อเป็นแล้วจะเรื้อรังไปแทบตลอดชีวิต ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ โดยจะเป็นๆ หายๆ อยู่อย่างนั้น การรักษาโรค GURD จึงเป็นไปเพื่อการบรรเทาให้อาการน้อยลง หรือให้เป็นไม่บ่อย

สาเหตุของโรคกรดไหลย้อนกลับ

สาเหตุของโรคกรดไหลกลับยังไม่ทราบแน่ชัด แต่สันนิฐาณว่าเกี่ยวข้องกับปัจจัยหลายประการดังนี้
1. กระเพาะอาหารซึ่งปกติอยู่ติดกับหูรูดหลอดอาหารอาจถูกดันสูงขึ้นถึงอกทำให้หูรูดหลอดอาหารทำงานไม่ประสานกับกล้ามเนื้อกระบังลม
2. หูรูดส่วนล่างของหลอดอาหาร อาจปิดได้ไม่สนิทพอ
3. ผนังกล้ามเนื้อหลอดอาหาร ไม่มีกำลังบีบให้กรดไหลกลับลงไปสู่กระเพาะ ทำให้กรด สะสมในหลอดอาหาร
4. สมรรถภาพการย่อยของกระเพาะอาจไม่มีประสิทธิภาพ
5. สภาวะร่างกายและความเจ็บป่วยบางอย่าง เช่น อาจเกิดในสตรีมีครรภ์ หรือในผู้ที่มีร่างกายอ้วน
6. การดื่มเหล้าหรือสูบบุหรี่

วิธีการรักษาโรคกรดไหลย้อนกลับ
โรคกรดไหลย้อนกลับไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ ดังนั้นการรักษาจึงมุ่งที่บรรเทาอาการให้เหลือน้อยที่สุด ซึ่งวิธีการหลักของการบรรเทาอาการหลักๆ ก็คือ การปรับเปลี่ยนอาหารการกินเป็นหลัก และกินยาบรรเทาอาการเท่าที่จำเป็น ซึ่งการปรับเปลี่ยนอาหารมุ่ง 2 เรื่องใหญ่คือ
1. หลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้กล้ามเนื้อหูรูดของหลอดอาหารไม่กระชับ เช่น เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ช็อกโกแลต เครื่องดื่มที่มีกาเฟอีน ของทอดและอาหารที่มีไขมันสูง เป็นต้น
2. หลีกเลี่ยงอาหารที่ไปเพิ่มกรดในกระเพาะ เช่น ส้ม มะเขือเทศ ลูกพรุน น้ำอัดลม น้ำตาล ชา กาแฟ อาหารเผ็ด เป็นต้น
ผู้ป่วยแต่ละคนอาจมีความอ่อนไหวกับอาหารแต่ละชนิดไม่เหมือนกัน ดังนั้นแต่ละคนจึงควรสังเกตดูว่าตัวเองกินอาหารตัวไหนแล้วทำให้มีอาการ

วันอังคารที่ 3 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

เส้นเลือดขอดคืออะไร และเกิดขึ้นได้อย่างไร

เล้นเลือดขอด (Varicose Voins) หมายถึง อาการที่หลอดเลือดดำโป่งพองผิดปกติ และเกิดการบิดเบี้ยวจนรูปร่างหงิดงอไปมา มักเกิดที่ขา ซึ่งอาการเส้นเลือดขอดสามารถเกิดขึ้นได้ทั้งในเพศหญิงและเพศชาย แต่พบในเพศหญิงมากกว่าเพศชายประมาณ 3 เท่า และมักพบในคนอ้วนหรือ ผู้ที่มีอาชีพต้องยืนนานๆ รวมทั้งหญิงมีครรภ์ด้วย โรคเส้นเลือดขอดนี้เป็นโรคที่ไม่เป็นอันตรายแต่อย่างใด แต่อาจสร้างความรำคาญให้บ้าง

ส่วนสาเหตุของการเกิดเส้นเลือดขอดนั้นเกิดจาก ความผิดปกติของลิ้นเล็ก ๆ ภายในหลอดเลือดดำไม่สามารถกั้นการไหลย้อนกลับของเลือดได้จึงทำให้เลือดไหลย้อนลงมาคั่งอยู่ในหลอดเลือดส่วนปลายด้านล่างของขาบริษัทเวณที่ใกล้กับผิวหนัง ทำให้เราเห็นเส้นเลือดโป่งพองเป็นสีคล้ำ ๆ

วันจันทร์ที่ 2 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

ก่อนผ่าตัด ทำไมต้องงดน้ำ และงดอาหาร

โดยปกติแล้วเมื่อใครต้องไปทำการผ่าตัดและต้องมีการฉีดยาสลบ หรือดมยาสลบ ร่วมด้วยนั้น แพทย์จะสั่งว่า ให้งดน้ำ และงดอาหาร ก่อนเวลาผ่าตัดตามระยะเวลาที่แพทย์กำหนด ซึ่งสาเหตุดังกล่าวนั้นเนื่องจาก ระหว่างที่สลบอยู่นั้นหากคนไข้ไม่มีการงดน้ำ และงดอาหารมาก่อนตามที่แพทย์สั่ง ก็อาจจะทำให้คนไข้เกิดอาการสำลักเศษอาหาร หรือสำลักน้ำย่อยใน กระเพาะอาหารจนไหลย้อนขึ้นไปเข้าปอดได้ ซึ่งความรุนแรงจะมีมากน้อยแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับชนิดและปริมาณของอาหารที่สำลัก และหากรุนแรงมากอาจทำให้คนไข้ ขาดออกซิเจน หรือระบบการหายใจของคนไข้มีปัญหาได้ และอาจเป็นอันตรายถึงชิวิตได้