เส้นใยอาหาร จัดเป็นกลุ่มคาร์โบไฮเดรประเภทที่ไม่ให้พลังงานแก่ร่างกาย คือ ส่วนของพืชผัก และผลไม้ที่สามารถกินได้ แต่ไม่สามารถย่อยได้ในระบบย่อยอาหารของมนุษย์ แต่อาจมีเส้นใยอาหารบางชนิดสามารถถูกย่อยโดยแบคทีเรียในสำไส้ของมนุษย์ได้ แบ่งออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ คือ
1. เส้นใยอาหารชนิดที่ไม่ละลายน้ำ
2. เส้นใยอาหารชนิดที่ละลายน้ำ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น