วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

ประโยชน์ของเส้นใยอาหารมีอะไรบ้าง

แม้ว่าเส้นใยอาหารจะไม่ได้ให้สารอาหารแก่ร่ายกาย แต่ก็มีประโยชน์ต่อร่างกายคือ ช่วยให้การขับถ่ายสะดวก ลดการดูดซึมพวกน้ำตาล ช่วยจับไขมันจากอาหาร ช่วยป้องกันการดูดซึมของสารก่อมะเร็ง เพราะขับถ่ายออกได้เร็ว และลดการสัมผัสต่อผนังลำไส้ นอกจากนี้ยังช่วยในการลดน้ำหนัก เนื่องจากทำให้ปริมาณอาหารมากขึ้น มีการดูดน้ำเข้ามาในทางเดินอาหาร ทำให้รู้สึกอิ่มเร็ว ลดการบริโภคอาหารลง โดย เส้นใยอาหารชนิดที่ไม่ละลายน้ำ จะช่วยเพิ่มกากอาหาร และทำความสะอาดทางเดินอาหาร ส่วนเส้นใยอาหารชนิดที่ละลายน้ำ เมื่อละลายน้ำ จะมีลักษณะเป็นเจล สามารถจับน้ำตาล ดูดซับน้ำมันได้

1 ความคิดเห็น:

  1. เป็นบทความที่ได้ประโยชน์มากๆ หากอยากได้ใยอาหารแนะนำ เอสพีไฟเบอร์ นะคะ

    ตอบลบ